Cách uống rượu Cần

18:08 10/09/2009 | Lượt xem: 1458

Rượu Cần là đặc sản của dân tộc Mường, được làm từ Gạo nếp và men Lá theo công thức cổ truyền, hương vị thơm ngon đậm đà.

 

Bạn chỉ cần Mở nắp – Cắm cần tận đáy – Đổ nước lọc hoặc nước đun sôi đầy bình khoảng 10-15 phút là uống được. Cứ nước cạn lại đổ đầy bình, uống đến khi nhạt mới thôi.

 

 

- Trước khi uống ta cần phải vệ sinh sạch sẽ cần hút, có thể đổ đầy một xô nước, lau cần thật sạch sẽ. và cẩn thận hơn chúng ta đung 1 nồi nước nóng đổ vào trong vòi để vệ sinh thật sạch, rùi lau khô. chuẩn bị uống rượu cần thôi !

 

- Cách uống: đổ nước lọc trước khi uống khoảng 10 phút

 

- Cắm cần tận đáy

 

- Chuẩn bị 1 cốc nước để đổ vào bình

 

- Lần lượt từng người uống 1, uống hết 1 cốc nước, nhìn vào mặt bình rượu cần thấy nước vơi. Người thứ 2 uống thì lại đổ 1 cốc nước vào, và lại uống hết mức tuỳ theo quy định.

 

Trong lúc uống thì cần phải nói 1 câu "Uhm" để thể hiện là đã nhận, và người rót nước gọi là "Biềng" theo tiếng mường thì là thêm rượu cần vào

 

- Tiếng mường:

"... Rạo rác vừa ăn vứng óng

rạo đóng vừa óng vừa ngòi"

 

- Dịch:

"... Rượu nước vừa ăn vừa uống

Rượu cần vừa uống vừa nói chuyện..."

 

Có nghĩa là rượu trắng bình thường thì mọi người có thể vừa uống vừa nhắm mồi được, riêng rượu cần thì vừa uống vừa nói chuyện và nhắm mồi thì không phù hợp với uống rượu cần.

 

- Để mọi người quây quần trong ngày lễ, ngày tết.

- Để làm quà tặng gia đình, người thân.

- Để tặng cấp trên, đối tác.

- Để tổ chức sự kiện, khai trương, liên hoan cuối năm.

 

Lưu ý: Nồng độ rượu từ 7 – 16 độ, nếu quý khách muốn uống được nhiều và đậm hơn, quý khách dùng rượu đế hoặc bia đổ vào trước khi đổ nước. Làm tăng nồng độ uống vẫn tuyệt ngon và được nhiều người cùng uống. Phải căm cần xuống đáy bình trong khi uống không rút cần lên.

 

----------------------

 

Vài nghi thức khi uống rượu cần

 

Mỗi vùng đất ở nước ta đều có một loại rượu mang hương vị độc đáo riêng biệt. Miền Bắc có rượu làng Vân, hoặc rượu cúc, rượu sen, rượu hoa cau; ở Bình Định là rượu Bàu Đá, rượu nếp nức tiếng nhiều nơi; còn miền Nam là rượu nếp than, Gò Đen....

 

Nồng độ rượu cần không cao như rượu gạo miền xuôi, thế nhưng khi đã say thì cũng không kém phần dữ dội. Có lẽ tên gọi rượu cần là xuất phát từ cách uống vô cùng độc đáo. Đồng bào dân tộc dùng loại cây trúc, tre thân rỗng, dài gần 1 mét cắm vào tận đáy ghè để uống. Trong cùng một ghè nhưng có chỗ ngon hoặc chua, nhạt... vì vậy, nếu không ưng ý, có thể rút cần và găm vào chỗ khác ngon hơn.

 

Hai người đẹp mặc đồ đẹp để chuẩn bị uống rượu cần

 

Ghè rượu làm bằng đất, tráng men sành sứ với nhiều hình ảnh, họa tiết mang nét văn hóa riêng của từng dân tộc. Trước khi vào cuộc, người ta buộc ghè rượu vào cột nhà, rửa sạch bó cần và chuẩn bị bầu nước sạch. Để mời rượu, chủ nhân cởi bỏ lớp lá ở miệng ghè, đổ nước đầy ghè và cắm cần vào. Rượu cần được uống từng đôi nên khi nhập cuộc thường có mối giao hòa, thân thiện lớn. Trước khi uống, chủ nhân không quên dùng một thanh tre làm nấc thang đo tửu lượng của từng người. Rượu uống đến đâu, nước ở miệng ghè vơi tới đó. Đến vạch đã định lại đổ thêm nước vào và chuyển cần cho người khác.

 

Cũng như uống rượu đế ở miền xuôi, nếu theo cung cách chính thống, nguyên tắc uống rượu cần cũng không kém phần độc đáo, mang nét văn hóa giao tiếp đặc sắc. Khi được mời rượu, khách phải đón cần bằng tay phải hoặc hai tay, vì đối với đồng bào miền núi, cầm bằng tay trái là tỏ ý khinh họ. Lúc nhận lời uống thì phải uống thực lòng vì khi cùng uống, chủ nhân thường nhìn thẳng vào mặt để xem thử khách có thực tình không và cũng nhằm bày tỏ sự tôn trọng, mối thiện cảm.

 

Cho nên, dù không quen uống rượu, đã ngậm cần là phải uống, đến một mức nào đó có thể xin phép chủ nhân trả lại cần. Ở một số nơi, khi cắm cần vào ghè cần phải thận trọng vì nếu vô tình cắm lộn đầu dễ bị hiểu lầm là hành động khiêu khích... Đó là một số nguyên tắc giao tiếp truyền thống trong các cuộc rượu của đồng bào miền núi. Vào những ngày lễ tết, quanh ché rượu cần còn là những cuộc trò chuyện mang nét độc đáo của lối sinh hoạt văn hóa truyền thống. Những kinh nghiệm làm ăn hoặc bao mối tình trong sáng, bao điệu nhạc, lời thơ... đã nảy sinh từ cần rượu vút cong và ánh nhìn tin tưởng, trìu mến...

 

Ngày nay, rượu cần đã du nhập xuống khu vực miền xuôi. Vì thế, nó cũng được “Kinh hóa” bằng nhiều hình thức phong phú hơn. Thay vì đổ nước lã vào ghè, ở một số nơi người ta dùng nước dừa non hay sang hơn còn đổ bia vào để uống. Thế nhưng, rượu cần vẫn luôn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo mà không gì có thể thay thế được.

 

Tin tức khác