Cần bảo hộ độc quyền cho công ty thực phẩm Minh Anh

19:30 08/09/2008 | Lượt xem: 791

Từ năm 2003 đến nay, hai mặt hàng rượu bầu đá và nước khoáng Bana của Cty TNHH Minh Anh sản xuất đã có uy tín trên thị trường TP Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.Gần đây, trên thị trường xuất hiện hai mặt hàng cũng mang nhãn mác rựơu Bầu Đá và nước khoáng Bana do các cơ sở khác sản xuất. Mặt dù nhìn bề ngoài, khách hàng không thể phân biệt đâu là sản phẩm được sản xuất từ Minh Anh nhưng giá trị của hai loại sản phẩm này lại có chênh lệch nhau quá nhiều và chất lượng cũng kém so với chính phẩm của Minh Anh.

 

Sự chênh lệch về giá, chất lượng sản phẩm đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, quá trình sản xuất kinh doanh của CT Minh Anh.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sản phẩm nước uống đóng chai mang nhãn hiệu hàng hóa “IKE BA NA “ của công ty MINH ANH đã được Cục Sở hữu công nghiệp (nay là Cục Sở hữu trí tuệ) cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng kí số 47469 ngày 12-6-2003.

 

Tương tự, công ty MINH ANH đã được Cục Sở công nghiệp cấp GCN đăng kí nhãn hiệu hàng hóa số 37439 ngày 4-6-2001 đối với mẫu nhãn hiệu rựơu “bầu đá“. theo quy định của pháp luật Việt Nam, GCN này có hiệu lực 10 năm và chủ GCN có quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, gồm các quyền: độc quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa trên các loại sản phẩm; có quyền chuyển giao sở hữu hoặc chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa; có quyền yêu cầu các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền xử lý người thứ 3 vi phạm các quyền nói trên của mình. Như vậy sau khi được Cục Sở hữu cấp Giấy Chứng Nhận công ty MINH ANH đã xác lập quyền sử dụng độc quyền của mình đối với 2 loại nhãn mác nước uống đóng chai IKE BA NA và rựu bầu đá trên toàn lãnh thỗ Việt Nam. Ngoài ra, công ty MINH ANH còn tiến hành hàng loạt các bước như đăng ký kinh doanh... tại các cơ quan chức năng tại địa phương.

 

Theo ông Đỗ Thế - Phó Giám đốc công ty MINH ANH, từ năm 2003 đến nay, trên thị trường Đà Nẵng và một số địa phương lân cận đã xuất hiện các loại nước đóng chai mang nhãn hiệu BaNa. Đặc biệt, đối với loại nước đóng chai không rõ nguồn gốc này có bản đăng ký hàm lượng các chất vi sinh trong nước giống như nước uống đóng chai của công ty MINH ANH, chỉ khác nhau là giá cả thấp hơn nhiều so với sản phẩm được sản xuất từ MINH ANH.

 

Đối với rượu bầu đá cũng có những trường hợp tương tự. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nước uống đóng chai giã nhãn hiệu Bana của công ty MINH ANH được sản xuất bởi Cty TNHH Kim Thành, điểm sản xuất là thôn An Sơn, xã Hòa Ninh, Hòa Vang, Đã Nẵng. Mặc dù có giấy phép sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai nhưng hơn năm qua Cty TNHH Kim Thành vẫn chưa được cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng cấp giấy phép khai thác tài nguyên khoáng sản và sản phẩm mang giả nhản hiệu Bana đã được Cty TNHH Kim Thành đưa ra tiêu thụ tại một số điểm kinh doanh trên đường Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng). Như vậy, ngoài việc vi phạm độc quyền về sở hữu công nghiệp, Cty TNHH Kim Thành còn vi phạm luật Tài Nguyên Khoáng Sản.

 

Đối vối sản phẩm rượu Bầu Đá, mặc dù đây là địa danh có thật tại tỉnh Bình Định song các cơ sở tại đây muốn kinh doanh mặt hành này đòi hỏi phải có nhãn mác hàng hóa mà công ty MINH ANH đăng ký bản quyền. Do vậy,việc một số cơ sở đưa sản phẩm rượu bầu đá có nhãn mác tương tự sản phẩm của công ty MINH ANH ra thị trường tiêu thụ là vi phạm quyền sở hữu công nghiệp và gây ảnh hưởng đến uy tín, môi trường kinh doanh của công ty MINH ANH.

 

Để môi trường kinh doanh thật sự trong sạch, công bằng, chống nạn sản xuất, buôn bán hàng giả, bảo vệ quyền, lợi ích của các nhà sản xuất, kinh doanh và sức khoẻ cho người tiêu dùng, chúng tôi đề nghị các nghành chức năng tại Đà Nẵng sớm kiểm tra, có kết luận về vụ việc nêu trên. Trên cơ sở đó, có những biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo những quy định của pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh.

 

Nguồn sưu tập:

http://www.sieuthidacsan.com/ctyma/modules.php?name=News&file=article&sid=9

Tin tức khác