Chưa đi chưa biết làng Vân

22:33 27/11/2014 | Lượt xem: 757

Nhờ phóng viên ảnh Nguyễn Đình Toán dẫn đường, chúng tôi đi vào làng Vân, nơi mà anh Nguyễn Duy sau khi đi về cho rằng đây là nơi đã cất được loại rượu “tiên tửu”. Làng Vân ở bên bờ sông Cầu, thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chỉ cách thị xã Bắc Ninh vài cây số.

 

 

Hình Nguyễn Duy : Tiên tửu là đây

 

Nếu như miền Nam có rượu Gò Đen, miền Trung có Bàu Đá thì Làng Vân là loại rượu tiêu biểu hơn cả cho miền Bắc.

 

Theo “thẩm định” đánh giá của nhà thơ Nguyễn Duy, rượu Làng Vân có hậu còn ngon hơn cả Bàu Đá! Ở làng có trên 1.000 nóc nhà thì cũng có chừng ấy ngôi nhà có nấu rượu.

 

Rượu Làng Vân truyền thống được nấu bằng gạo nếp, nhưng khoảng 30 năm trở lại đây phần nhiều người ta nấu rượu bằng sắn (khoai mì). Nấu thì nhiều nhưng số gia đình khá bằng nghề này thì không nhiều, vì rượu khi nấu xong không bán được trực tiếp cho người tiêu dùng mà thường qua các thương lái. Chất luợng rượu vì thế cũng không đến được với người tiêu dùng do quá trình “chế biến” thêm của các thương lái…

 

Làng Vân là một làng khá cổ, nếp sinh hoạt, làm ăn còn có nhiều hình ảnh lạ, độc đáo đến mức khó có thể nói hết bằng lời. Do vậy nhật ký lữ hành xuyên Việt lần này xin được phép gửi đến độc giả một phóng sự ảnh mà chúng tôi đã “chớp” được trong chuyến tìm đến quê hương của danh tửu này.

 

Đoàn Đạt – Nguyễn Trọng Tín

(theo SGTT)

 

 

Muốn tới làng Vân, ta phải đi đò từ Bắc Ninh sang .

Cậu bé tà tà dùng chân chèo đò

 

 

Đường vào làng

 

 

Sắn dùng cất rượu đổ bán đầy vỉa hè

 

 

Những chú “heo rượu” : vỏ bánh xe hơi .. đựng rượu !

 

 

Nguyễn trọng Huấn nếm rượu mới ra .. đã đời !

 

 

Bà Tom, người nấu rượu kỳ cựu của làng đang rót rượu mời khách.

Rượu của bà rất ngon, được con trai đem vào tận Sài Gòn bán, có thương hiệu hẳn hoi, giá đến 20.000đ/lít.

Tin tức khác