Điều chưa biết về rượu amakong

17:47 06/09/2007 | Lượt xem: 1224

Nổi tiếng với 298 lần bắt và thuần dưỡng voi và có tới… 4 bà vợ cùng hơn hai mươi người con, “Vua Voi” Ama Kông, 100 tuổi ở Buôn Đôn (tỉnh Đăk Lăk) còn được nhiều người nhắc tới như một biểu tượng của… sức khỏe Việt Nam, của “bản lĩnh đàn ông” với bài thuốc gia truyền tráng dương bổ thận được ngâm trong rượu gọi là rượu Ama Kông.

 

Hình ama kông

 

Câu chuyện bắt đầu khi Ama Kông được cha vợ Y Thu Knul - “vua” săn voi truyền lại cho bài thuốc quý T’Klơng Mlêng nhằm giữ sức mạnh, nhân sức mạnh, nhưng vốn là người luôn khỏe mạnh và cường tráng, Ama Kông chưa dùng đến. Một lần đi săn voi, ông bị trọng thương và phải dùng đến bài thuốc bí truyền. Sau vài tháng tự điều trị, vết thương của ông lành hẳn và sức khỏe hồi phục rất nhanh. Từ đó, Ama Kông luôn dành nhiều thời gian quan sát cách voi sử dụng cây thuốc để chữa trị vết thương và để ý tới các vị thuốc từ cây rừng. Ông kỳ công tìm hiểu các vị thuốc quý và phương cách chữa trị, tạo được công thức pha chế chữa bệnh, đồng thời dùng thuốc bồi bổ sức khỏe cho mình.

 

Trong số hàng trăm bài thuốc của ông thì bài thuốc quý gắn với những huyền thoại về cuộc đời ông, khiến ông nổi tiếng khắp nơi chính là bài thuốc có các vị thuốc được ngâm trong rượu - rượu ama kông nhằm tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, trị đau lưng, kém ăn, mất ngủ... Quả thật, “vua voi” là bằng chứng sống về hiệu quả của rượu ama kông. Người ta không tin sao được khi “vua voi” 80 tuổi mà vẫn cưới được vợ trẻ và sinh con, thậm chí ngày 01/01/2010 vừa qua, ông còn đón sinh nhật lần thứ 100 với tinh thần sảng khoái, minh mẫn,… Bằng chứng đó quá đủ để khiến cho bài thuốc ama kông, rượu ama kông trở thành nổi tiếng!

 

Từ bài thuốc huyền thoại

 

Bài thuốc ama kông có các vị thuốc hoàn toàn là thảo dược quý hiếm chỉ có ở núi rừng Tây Nguyên nên việc hái thuốc, thu hoạch và phân loại tỉ mỉ từng loại củ, dây, thân, rễ, hoa, trái rất quan trọng. Việc đi lấy phải tính theo thời điểm, từ việc lấy trong mùa nhiều sương hay mùa khô cạn, thời điểm nào là phù hợp, vị nào cần non, vị nào cần già, cây nào lấy lá, cây nào lấy rễ cho đến cách thức phơi, sấy, bào chế, ngâm tẩm sao cho dược tính hiệu nghiệm nhất rồi tổ hợp các vị thuốc lại, vị nào đi với vị nào, tỉ lệ thành phần ra sao để có thể phát huy tối đa tác dụng của bài thuốc đối với từng chứng bệnh mà không gây hại cho người sử dụng.

 

Bài thuốc ama kông có 5 vị, vị thuốc quan trọng nhất là thân cây Tơmtrơng Atao nenso. Đây là loại cây bụi leo, thân gỗ, có mủ trắng, chồi lá phủ đầy lông mềm, cành ngọn có lá mọc đối hình xoan hay xoắn bầu dục thon, mặt lá nhẵn,… Loài cây này có giá trị đặc biệt bởi nó chứa đến 15 thành phần và một số nguyên tố vi lượng quý giá, trong đó, tỉ lệ magiê cần thiết cho quá trình đường phân, kẽm giúp tăng sinh lực, Selen bảo vệ tế bào, lithi cân bằng tâm lý,... cùng một số chất có tác dụng quan trọng chống oxy hóa, chống loét, chống nấm, chống xơ vữa động mạch, giảm cholesteron máu,... Song, theo sự khẳng định của “vua voi”, về công dụng, loại Tơmtrơng Atao Nenso chỉ đáng “con cháu” so với 2 loài dược liệu còn lại là Tơmtrơng Sre và Tơmtrơng Dong Roeh. Hai loại cây thuốc này có tác dụng số một trong việc bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, chữa đau lưng nhức mỏi,...

 

Cứ một thang thuốc 1 kg có thể ngâm với 8-10 lít rượu, 1 tuần sau là dùng được. Trước bữa ăn hoặc trước khi ngủ uống 1 ly nhỏ, mỗi ngày uống 2- 3 ly. Cũng có thể sử dụng thuốc bằng cách nấu nước uống thay nước, mỗi ngày 3-5 lần sau bữa ăn, trước khi ngủ. Khi uống vơi bình rượu có thể châm thêm rượu vào bình và sử dụng tiếp cho tới khi thấy màu thuốc đã nhạt, vị bớt chát và ngọt thì thôi hoặc ngâm bình khác. Rượu có thể hơi khó uống đối với một số người nên để dễ uống có thể pha thêm một lượng nhỏ nước sôi để nguội. Nhưng, khi dùng rượu ama kông, cần rèn luyện thêm về thể lực thì mới có thể cải thiện và bồi bổ sức khỏe.

 

Rượu Amakông tại Hà Nội

 

Tại Hà Nội, sản phẩm rượu bổ Ama Kông đã được Cục Quản lý Dược, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn nhưng vì thuốc giả bán tràn lan trên thị trường nên năm 2009 người con trai thứ bảy của Ama Kông là Khăm Phết Lào - người thừa kế hợp pháp bài thuốc gia truyền ama kông đã đứng ra lập công ty cổ phần sản xuất kinh doanh rượu Ama Kông, sản xuất rượu thuốc mang tên Ama Kông tại Hà Nội. Ngày 15/1/2010 vừa qua, mẻ rượu quý được ngâm và sản xuất theo dây chuyền công nghiệp chính thức ra mắt công chúng Thủ đô, đáp ứng một phần nhu cầu lớn của người tiêu dùng.

 

Hiện nay, sản phẩm rượu ama kông bán ra thị trường gồm 2 loại: chai rượu 350 và 29,50 với giá từ 140-210.000đ/chai. Hai loại này chỉ khác nhau về nồng độ rượu, còn công dụng không khác nhau,…

 

Bài thuốc gia truyền của vua voi Ama Kông cũng như rượu Ama kông đã tốn không ít giấy mực của công chúng quan tâm và công dụng của nó đã được nghiên cứu là có giá trị. Song, việc sử dụng rượu thuốc, như “vua voi” từng nói: phải thường xuyên vận động, rèn luyện cơ thể dẻo dai, có như thế, khi người khỏe, thuốc sẽ tạo cảm giác hưng phấn, mới phát huy tốt công dụng!

 

 

Tin tức khác