Hiệp hội rượu Mẫu Sơn - ruoumauson.com.vn

08:37 28/11/2014 | Lượt xem: 1414

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HIỆP HỘI

 

Sơ lược chung

Được thành lập theo quyết định số 1087/QĐ-UBND ngày 11/07/2011 của UBND tỉnh Lạng Sơn;


Hoạt động theo Điều lệ Hiệp hội rượu vùng cao Mẫu Sơn, được UBND Tỉnh Lạng sơn phê duyệt tại quyết định số 1960/QĐ-UBND ngày 07 tháng 12 năm 2011.
Đại hội thành lập (lần 1) tổ chức ngày 12 tháng 10 năm 2011.

 

Tên đầy đủ: Hiệp hội rượu vùng cao Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Địa chỉ văn phòng 1: Ô 105, khu Phú lộc 4, khối 6, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn


Địa chỉ văn phòng 2: Thôn Lục Bó, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn
Điện thọai: 025 3870235


Số tài khoản: 10201-000169841-9 tại Ngân hàng Cổ phần Công thương tỉnh Lạng Sơn

 

website: www.ruoumauson.com.vn - www.ruoumausonlangson.com

 

Email: hiephoiruouls@gmail.com

 

 

Ảnh 1

 

 

Ảnh 2

 

Lịch sử hình thành.

 

Ở địa bàn tỉnh Lạng sơn có sản phẩm "Ru­ợu Mẫu Sơn" mà "Th­ương hiệu", "Danh tiếng", "Tiếng thơm" của nó đã đ­ược cả n­ước biết đến.

 

R­ượu Mẫu Sơn là dòng rượu dân gian, sản phẩm của ngư­ời Dao sinh sống tại các xã Mẫu Sơn, xã Công Sơn thuộc huyện Cao Lộc xã Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình.

 

Đó là loại r­ượu với tác nhân men làm từ các loại lá cây thuốc trên rừng. r­ượu đ­ược cất theo ph­ơng pháp thủ công truyền thống với khí hậu mát mẻ của núi Mẫu Sơn, bằng nguồn nư­ớc núi Mẫu Sơn, r­ượu sau khi ch­ưng cất có màu trong suốt nh­ư nư­ớc suối, mùi thơm nồng của men lá, vị đậm đà rất ngon, đặc biệt là khi uống không đau đầu.

 

Là loại rư­ợu nhẹ (trên dư­ới 300) rất phù hợp với bản sắc văn hóa, phong cách uống r­ươu trong các lễ hội và trong giao tiếp của ngư­ời vùng núi miền bắc.

 

Phát triển loại r­ượu đó , nhiều hộ gia đình, nhiều cơ sở sản xuất đã tổ chức thu mua r­ượu của ng­ười dân đem về tinh chế, gia công, tạo th­ương hiệu và bán ra thị tr­ường phục vụ nhu cầu hàng ngày của ng­ười tiêu dùng trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Một số loại rượu nổi tiếng những năm 2001-2007 như: rượu Mẫu sơn (Tocolimex) - chai sứ, rượu Xứ Hoa đào - chai thuỷ tinh, rượu Núi - chai nhựa, rượu Thiên sơn - chai thuỷ tinh, .v.v... Cty CP Du Lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn đã sản xuất kinh doanh, xây dựng th­ương hiệu r­ượu Mẫu Sơn(Tocolimex) đạt danh hiệu "sao vàng đất việt" năm 2004. Cty CP Th­ương mại Lạng Sơn, chi nhánh TP Lạng sơn cũng đã sản xuất kinh doanh, xây dựng th­ương hiệu rượu Mẫu Sơn đạt danh hiệu "sao vàng đất việt" năm 2009;

 

Hiện nay đã có, đã hình thành một số làng nghề nhỏ tự phát, tạo được nhiều công ăn việc làm, tăng đ­ược thu nhập cho ng­ười dân trong khu vực. Góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội vùng sâu, vùng xa, hạn chế đ­ược việc di dân tự do, làm cho ng­ười dân an tâm bám đất bám rừng, bảo vệ biên giới. Việc phát triển sản xuất kinh doanh r­ượu Mẫu sơn trên khu vực biên giới cũng góp phần phát triển khu du lịch Mẫu sơn nổi tiếng đã đ­ược nhiều ng­ười trong và ngoài n­ước biết tiếng;

 

(Trong 03 xã vùng sản xuất rượu có khoảng 70-80% số hộ dân tư­ơng đ­ương 480hộ = 2.400 ngư­ời tham gia nấu r­ượu, sản l­ượng hàng năm đạt 800.000 - 1.000.000 lít. Sản xuất rượu thủ công chiếm khoảng 65 - 70% thu nhập/1 hộ/1 năm. Thu nhập trung bình của hộ dân tham gia nấu r­ượu đạt khoảng 40-50 triệu đồng/năm, thu từ nấu r­ượu đạt 25-35 triệu đồng/năm; Những năm 2007 trở về tr­ước sản l­ượng toàn vùng đạt khoảng 4 triệu lít/năm).

 

Tuy nhiên việc sản xuất kinh doanh của các cơ sở (một số Cty, doanh nghiệp và hộ gia đình, hộ kinh doanh) là hoàn toàn tự phát, ch­a đ­ược tổ chức quản lý chặt chẽ nên việc phát triển th­ương hiệu, bảo vệ uy tín chất l­ượng sản phẩm là rất tuỳ tiện và không hiệu quả. Việc sản xuất còn thiếu tính bền vững, và ch­ưa phải là "sản xuất xanh", còn có yếu tố ảnh h­ưởng xấu đến môi tr­ường (ng­ười dân còn chặt cây rừng để làm nhiên liệu đốt, chất thải trong quá trình sản xuất ch­ưa đ­ược xử lý triệt để).

 

Việc sản xuất kinh doanh r­ượu có nguồn gốc Mẫu Sơn cũng rất lộn xộn, có quá nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh r­ượu với nhãn hiệu gốc Mẫu Sơn, trong đó cũng có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh r­ượu không có đủ năng lực; Việc đăng ký kinh doanh cũng theo nhiều loại hình rất đa dạng, sự cạnh tranh của các cơ sở này với nhau và cạnh tranh với các loại r­ượu có nguồn gốc khác, từ nơi khác đến là không lành mạnh. Việc nói xấu, tuyên truyền xấu về nhau đã có xảy ra, việc bán rẻ d­ưới giá thành, bán r­ượu kém chất l­ượng để giành thị tr­ường đã xảy ra và do đó ảnh h­ưởng đến uy tín của th­ương hiệu và chất l­ượng sản phẩm.Trực tiếp là ảnh hư­ởng tới thu nhập và đời sống của ng­ười dân, đây là ng­ười Dao thiểu số vùng sâu, vùng xa vùng biên giới nên cũng ảnh hư­ởng tới tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội.

 

Các loại lá thuốc sử dụng trong sản xuất ra men lá cũng đã bắt đầu khan hiếm, r­ượu đã đ­ược thư­ơng mại hoá quá nhanh, nhu cầu của thị tr­ường khá cao nên khi ng­ười dân, các hộ dân sản xuất với số l­ượng lớn đã không còn tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất (nh­ư pha trộn loại men khác, bớt lá thuốc khi làm men, rút ngắn thời gian lên men, đun bằng than đá cấp nhiệt không tốt…) Bởi vậy nên chất l­ượng và mùi vị của r­ượu Mẫu Sơn đã khác so với thời điểm tr­ước năm 2006.

 

Đặc biệt do nguồn men không đồng nhất, khi sản xuất bà con không định lượng nguyên vật liệu, nồi cất chảo cất khác nhau nên về chất l­ượng của rư­ợu là không đồng đều, đa số các mẻ khác nhau có chất l­ợng, mùi vị khác nhau;

 

 Sự suy giảm uy tín chất l­ượng của rư­ợu Mẫu Sơn đã dẫn đến nguy cơ đánh mất một sản phẩm dân tộc truyền thống độc đáo của tỉnh Lạng Sơn.

 

Việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Rư­ợu Mẫu Sơn" để giữ gìn, nâng cao chất l­ượng sản phẩm, bảo vệ uy tín của thương hiệu r­ượu Mẫu Sơn, bảo vệ quyền lợi ng­ười sản xuất và ngư­ời tiêu dùng rượu Mẫu Sơn là rất cần thiết.

 

 Tr­ước tình hình đó Sở KH và CN Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất l­ượng, tổ chức hội nghị hội thảo về“ Giải pháp bảo vệ thương hiệu và nâng cao chất lư­ợng sản phẩm Rư­ợu Mẫu Sơn” vào ngày 28 tháng 7 năm 2010. Với thành phần có mặt đông đủ của tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, khu vực TP và huyện Cao lộc, Lộc bình và có cả đại diện hộ sản xuất r­ượu trên vùng cao Mẫu Sơn đến dự.

 

 Tại cuộc hội thảo, tất cả các đại biểu, các ý kiến đều thống nhất là: việc sản xuất kinh doanh dòng r­ượu có xuất sứ từ vùng núi Mẫu Sơn hoàn toàn tự phát, ch­ưa đ­ược quản lý, việc cạnh trên thị tr­ường thiếu lành mạnh, dẫn đến uy tín và chất l­ượng r­ượu ngày càng kém. Bởi vậy các đại biểu đền nhất trí với sự cần thiết phải bảo vệ thư­ơng hiệu và nâng cao chất l­ượng sản phẩm dòng R­ượu Mẫu Sơn. Sự cần thiết phải xây dựng, đăng ký bảo hộ thương hiệu đối với dòng sản phẩm Rư­ợu Mẫu Sơn. Và cần thiết phải thành lập Hội những ngư­ời sản xuất, chế biến và kinh doanh R­ượu Mẫu Sơn để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ đó.

 

 Sau khi đ­ược bảo hộ dòng r­ượu dân gian vùng cao Mẫu Sơn sẽ là công cụ hữu ích giúp cho các cơ quan quản lý nhà n­ước quản lý việc sản xuất , chế biến kinh doanh r­ượu Mẫu Sơn trong địa bàn Tỉnh. Là quyền lợi thiết thực cho những ng­ười sản xuất, chế biến kinh doanh chân chính dòng sản phẩm này.

 

 Ban vận động Hội những ng­ười sản xuất, chế biến và kinh doanh dòng Rư­ợu Mẫu Sơn đ­ược thành lập theo Quyết định số 119/QĐ-SKHCN ngày 11.9.2010 của Sở KH và CN.

 

Sau hơn một năm đi vận động, đến ngày 12 tháng 10 năm 2011, Đại hội thành lập Hiệp hội đã đ­ược tiến hành. Đại hội đã thống nhất tên của tổ chức là “ Hiệp hội r­ượu vùng cao Mẫu Sơn”. Đại hội đã nhất trí thông qua Điều lệ tổ chức và hoạt động của Hiệp hội. Trong Bản Điều lệ cũng đã đề ra một trong những nhiệm vụ chính của Hiệp hội là xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn hiệu tập thể đối với rư­ợu vùng cao Mẫu Sơn. UBND Tỉnh cũng đã ra quyết định phê duyệt Điều lệ của Hiệp hội.

 

---------------------------------

Sơ đồ tổ chức của Hiệp hội.

 

 

Ảnh 3

 

TỔ CHỨC CỦA HIỆP HỘI

 

1. Bộ máy quản lý điều hành của Hiệp hội

 

Đại hội hội viên nhiệm kỳ và Đại hội thường niên.

 

Ban chấp hành (BCH).

 

01 Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch Hiệp hội.

 

Thư ký Hiệp hội.

 

Ban kiểm tra.

 

Các tổ chức dịch vụ, kinh doanh trực thuộc Hiệp hội.

 

Hiệp hội rượu vùng cao Mẫu Sơn có tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc thành lập các đơn vị cơ sở, các chi nhánh theo quy định của pháp luật.

 

Quyền quyết định cao nhất của Hiệp hội là Đại hội hội viên.

 

- Tham dự Đại hội gồm các hội viên của Hiệp hội hoặc người được uỷ quyền bằng văn bản của hội viên (có chứng thực của BCH hiệp hội), các Uỷ viên Ban chấp hành và các đại biểu do Ban chấp hành mời .

 

- Đại hội hội viên chỉ được thực hiện khi có trên 50% số lượng hội viên tham dự.

 

- Các quyết định của Đại hội được thông qua bằng biểu quyết giơ tay hoặc bỏ phiếu kín và chỉ được thông qua khi có trên 50% số hội viên tham dự tán thành.

 

Đại hội bất thường được triệu tập khi ít nhất có 2/3 tổng số thành viên BCH, hoặc 1/2 tổng số hội viên yêu cầu. Thể thức họp ĐH bất thường như ĐH thàng niên.

 

2. Đại hội hội viên nhiệm kỳ có nhiệm vụ:

 

a - Tổng kết, đánh giá hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua và quyêt định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và biện pháp thực hiện của nhiệm kỳ mới.

 

b - Thông qua và sửa đổi Điều lệ (nếu có).

 

c - Bầu Ban chấp hành Hiệp hội, Chủ tịch, phó CT Hiệp hội.

 

d - Bầu Ban kiểm tra Hiệp hội.

 

e - Quyết định những vấn đề quan trọng về tôn chỉ mục đích, nhiệm vụ, quyền hạn của Hiệp hội. Quyết định chia tách , sát nhập, đổi tên Hiệp hội.

 

g - Quyết định thông qua báo cáo tài chính, các mức đóng hội phí lần đầu và hội phí hàng năm.

 

Đại hội thường niên Hiệp hội có nhiệm vụ:

 

Xem xét, đánh giá hoạt động của Hiệp hội, của BCH, của BKS trong năm vừa qua và các nhiệm vụ năm tiếp theo.

Đại hội nhiệm kỳ tổ chức 5 năm một lần. Ban chấp hành có thể tổ chức Đại hội sớm hoặc muộn hơn khi có 2/3 uỷ viên Ban chấp hành hoặc 1/2 tổng số hội viên yêu cầu.

 

Đại hội thường niên tổ chức mỗi năm một lần,

 

3. Ban chấp hành Hiệp hội (BCH)

 

BCH gồm 07 thành viên, có trách nhiệm lãnh đạo Hiệp hội giữa 2 kỳ Đại hội hội viên, số lượng Ban chấp hành do Đại hội hội viên quyết định .

 

Ban chấp hành họp định kỳ 6 tháng 1 lần, có thể họp bất thường khi có yêu cầu của quá nửa số uỷ viên ban chấp hành.

 

Cuộc họp của BCH do chủ tịch Hiệp hội hoặc phó CT (được uỷ quyền) triệu tập hoặc do một thành viên BCH triệu tập theo yêu cầu của 2/3 số uỷ viên khi Chủ tịch và phó CT không triệu tập.

 

Cuộc họp của BCH chỉ có giá trị khi có ít nhất 5/7 số uỷ viên có trong danh sách tham dự

 

Quyết định của BCH chỉ có giá trị khi có trên 50% số uỷ viên có mặt thông qua.

 

 Ban chấp hành Hiệp hội có nhiệm vụ:

 

- Lãnh đạo thực hiện Nghị quyết của Đại hội hội viên và Điều lệ của Hiệp hội.

 

- Xây dựng, chỉ đạo thực hiện quy chế, chương trình hoạt động của Hiệp hội.

 

- Quyết định việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ và Đại hội bất thường.

 

- Bầu Ban thường vụ (nếu có).

 

- Bầu bổ sung hoặc miễn nhiệm Uỷ viên Ban chấp hành.

 

Số lượng uỷ viên được bầu bổ sung không quá 1/3 tổng số uỷ viên chấp hành đã được Đại hội bầu ra.

 

- Cử bộ phận thường trực hoặc thư ký điều hành công việc hàng ngày. Cử thủ quỹ giữ quỹ của Hiệp hội.

 

- Xem xét quyết định về tư cách hội viên, kết nạp và xét chấm dứt hội viên Hiệp hội của hội viên.

 

4. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội.

 

1. Quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch:

 

- Đại diện pháp nhân của Hiệp hội trước pháp luật.

 

- Tổ chức triển khai các Nghị quyết của Đại hội hội viên, của Ban chấp hành.

 

- Chủ trì các cuộc họp của Ban chấp hành.

 

- Ký quyết định bổ nhiệm, bãi nhiệm, thành lập, giải thể các đơn vị trực thuộc Hiệp hội.

 

- Chịu trách nhiệm trước Ban chấp hành về các hoạt động của Hiệp hội.

 

2. Các Phó Chủ tịch của Hiệp hội là người giúp việc cho Chủ tịch, được Chủ tịch phân công phụ trách công việc cụ thể, được uỷ quyền khi Chủ tịch vắng mặt.

 

5. Th­ư ký Hiệp hội.

 

Th­ư ký Hiệp hội là người trong BCH, do BCH Hiệp hội cwe ra, thay mặt BCH triển khai thực hiện các nhiệm vụ của BCH, trực tiếp giải quyết các công việc hàng ngày.

 

6. Ban Kiểm tra

 

Ban kiểm tra gồm 03 người, do Đại hội hội viên bầu ra.

 

Cuộc họp của BKT chỉ có giá trị khi có 2/3 thành viên tham dự.

 

Các quyết định của Ban kiểm tra được thông qua khi có 2/3 thành viên tán thành.

 

Ban Kiểm tra có nhiệm vụ:

 

- Kiểm tra việc thi hành Nghị quyết của Đại hội.

 

- Kiểm tra việc tuân thủ Điều lệ, Quy định, Quy chế hoạt động của Hiệp hội.

 

- Kiểm tra tài chính của Hiệp hội.

 

7. Các tổ chức và đơn vị trực thuộc Hiệp hội.

 

Hiệp hội có thể thành lập một số chi hội, đơn vị hoạt động dịch vụ, tư vấn,… nếu cần thiết. Việc thành lập các đơn vị này phải tuân theo quy định của pháp luật.

 

Ban chấp hành của Hiệp hội được phép thành lập hoặc giải thể các chi hội, ban chuyên môn, các trung tâm, đơn vị sản xuất, kinh doanh nếu xét thấy cần thiết theo quy định của pháp luật.

 

---------------------------------

 

Ban chấp hành Hiệp hội

 

http://ruoumauson.com.vn/ban-chap-hanh-p10.html

 

---------------------------------

 

Danh sách, Địa chỉ hội viên năm 2013

 

http://ruoumauson.com.vn/danh-sach-hoi-vien-p12.html

 

---------------------------------

 

Ban Kiểm tra

 

http://ruoumauson.com.vn/ban-kiem-soat-p11.html

 

Tin tức khác