Lạng Sơn - khá giả nhờ nuôi lợn bằng bỗng rượu

08:34 28/11/2014 | Lượt xem: 3715

Trên tuyến đường thành phố Lạng Sơn đi ra hướng cửa khẩu chúng tôi bắt gặp hàng chục chiếc xe Mink chở mỗi xe từ 6 đến 8 con lợn giống có trọng lượng khoảng 10kg mỗi con và nhiều xe công nông cũng vận chuyển nhiều lợn giống. Lúc đầu chúng tôi đều phán đoán loại lợn này sẽ xuất sang cửa khẩu Ba Sơn, khi đến trung tâm xã Cao Lâu và Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới vỡ lẽ lợn giống này cung cấp cho nhân dân trong vùng. Người dân nơi đây nuôi lợn bằng bỗng rượu nên chu kỳ nuôi rất ngắn, mỗi năm hộ nào cũng xuất chuồng từ 3 đến 4 lứa, mỗi lứa xuất hàng tấn thịt lợn hơi, thu nhập cũng ra tấm ra món.

 

 

Đã hơn năm năm qua, hàng trăm hộ nông dân ở hai xã Cao Lâu và Xuất Lễ đã biết hưởng thiên thời địa lợi: nguồn nước chảy từ đỉnh núi Mẫu Sơn qua 12 thôn bản của hai xã đã tạo cho hàng trăm hộ có điều kiện vươn lên khá giả nhờ chăn nuôi lợn bằng bỗng rượu. Thương hiệu rượu Mẫu Sơn đã đoạt giải thưởng "Sao vàng đất Việt" từ năm 2002. Chỉ có nguồn nước Mẫu Sơn, cách chưng cất thủ công hàng nghìn năm và loại men của người dân bản địa nơi đây mới làm nên hương vị thơm nồng, êm dịu của rượu Mẫu Sơn. Cũng đã có nhiều cuộc thử nghiệm đưa nước và men từ Mẫu Sơn đi nấu tại nơi khác cho thuận tiện bằng dây chuyền công nghiệp hiện đại hay bằng thủ công giống như làm ở Mẫu Sơn nhưng rượu vẫn không đạt được chất lượng như nấu tại ngay chính đất Mẫu Sơn.

 

Rượu Mẫu Sơn nấu ra bao nhiêu thì Công ty Du lịch xuất nhập khẩu Lạng Sơn cũng thu mua hết, bỗng rượu-sản phẩm phụ của rượu lại trở thành sản phẩm đầu vào của chăn nuôi, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình. Phát huy những lợi thế đặc biệt đó, gia đình anh Hoàng Văn Thụ ở bản Vàng, xã Cao Lâu chưng cất mỗi ngày khoảng 40 lít rượu trở lên, mỗi tháng nấu khoảng trên một tấn gạo. Lãi từ nấu rượu không lớn lắm nhưng bỗng rượu lại là nguồn thức ăn hết sức quan trọng cung cấp cho chăn nuôi lợn. Bỗng rượu có nhiều chất dinh dưỡng lại kích thích tiêu hoá, thúc đẩy tăng trọng lượng nên trong chuồng lợn của gia đình anh thường xuyên có 12 đến 14 con lợn. Công lao động dành cho việc nấu rượu không nhiều lắm nên vợ anh Thụ còn đảm đương cả hơn mẫu ruộng cấy lúa và nhiều công việc khác nữa. Xã Cao Lâu còn có trên 300 hộ ở bản Lề, bản Ngoà, Co Khuông, bản Danh, bản Vàng nấu rượu nuôi lợn thành nghề. Có nhiều hộ nuôi 25 đến 30 con lợn một lứa. Gia đình ông Tô Văn Giỏi ở thôn Bản Đon (Cao Lâu) năm nay 46 tuổi, mỗi ngày nấu hai mẻ rượu để lấy bỗng rượu để nuôi mỗi năm 3 lứa lợn, mỗi lứa 7 con, mỗi con từ 80kg đến một tạ thì xuất chuồng.

 

 

Tại xã Xuất Lễ có 993 hộ với 5.300 khẩu, lúc nào số lượng đầu lợn nuôi trong chuồng cũng trên 7.000 con, trung bình 8 con lợn/hộ. Đối với 250 hộ trong các thôn có nguồn nước Mẫu Sơn chảy qua thì số đầu lợn ở đây luôn đạt bình quân 15 con/hộ. Hộ ông Nguyễn Văn Tác thôn Lẩy Lìn, ông Tô Văn Đơ thôn Khòn Cáu... nuôi từ 15 đến 20 con/ lứa và đạt 3 đến 4 lứa/năm tuỳ theo con giống. Ông Tô Tiến Tường, Bí thư Đảng bộ xã Xuất Lễ cho biết, xã có 15 thôn, trong đó có 6 thôn có điều kiện phát triển chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Bình quân lương thực trên đầu người của Xuất Lễ đạt 472 kg lương thực/người. Cái đói đã được xoá bỏ, an ninh lương thực được đảm bảo và người nông dân Xuất Lễ bây giờ đã và đang lo kiếm thêm tiền bằng cách phát huy lợi thế của địa phương bằng việc thông qua nghề nấu rượu lấy bỗng để thúc chăn nuôi phát triển./.

Tin tức khác