Lịch sử địa danh và làng nghề nấu rượu Gò Đen

20:41 05/10/2014 | Lượt xem: 980

Địa danh Gò Đen có từ sau khi Chúa Nguyễn khai phá đất phương Nam, vùng này gò cao, đất đen nên mới gọi là Gò Đen.

 

Gò Đen là cửa ngõ giao thông từ Sài Gòn đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Năm 1918, vùng đất này chính thức gọi là Quận Gò Đen Tỉnh Chợ Lớn và thay đổi nhiều tên gọi khác nhau: Gò Đen, Trung Quận, Bến Lức, Trung Huyện.

 

"Ăn nem Thủ Đức, uống rượu Bến Lức Gò Đen”

 

Đó là câu nói truyền miệng của người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen có từ trước thời Pháp Thuộc. Khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta và muốn độc quyền sản xuất và quản lý rượu nên đã cấm người dân nấu rượu thủ công cổ truyền. Vì rượu công nghiệp do Pháp sản xuất không ngon và hợp khẩu vị nên người dân vẫn lén lút nấu rượu. Khi bị khám xét, bắt bỏ thì đem dấu trong đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế. Tên gọi rượu Đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ.

 

 

Trong tâm trí của mỗi người dân Nam Bộ, rượu đế Gò Đen xếp hàng "Đệ Nhất Tửu”. Vì sao rượu Gò Đen lại được coi là "Đệ Nhất Tửu”? Truyền rằng, người Gò Đen nấu rượu bằng tất cả cái tâm. Họ chăm chút từng hạt nếp, viên men vi sinh, từng động tác chưng cất, pha chế để được loại rượu ngon nhất, đậm đà nhất, hương vị ngọt ngào nhất.

 

Rượu đế Gò Đen gắn liền với lịch sử hình thành địa danh Gò Đen, nó có một bề dày lịch sử và truyền thống sản xuất lâu đời và đã một thời nó là niềm tự hào của người dân Nam Bộ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

 

Rượu đế Gò Đen còn là phương tiện để biểu hiện sự trân trọng và hiếu khách của người dân Long An khi gặp gỡ, giao lưu với bạn bè gần xa. Rượu đế Gò Đen đã gắn với tên người, tên đất của quê hương Long An từ bao đời nay, là loại đặc sản mà không ở đâu có được.

 

Từ sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng 1975, vì nhiều lý do khách quan, việc quản lý và kinh doanh rượu tại khu vực Gò Đen bị buông lỏng nên chất lượng, hương vị, và tính an toàn không được quản lý và kiểm soát làm cho thương hiệu Rượu đế Gò Đen ngày càng mai một, mất dần lòng tin của người sử dụng vào thương hiệu. Để bảo tồn và phát triển lại thương hiệu, chất lượng và lòng tin ở người tiêu dùng và để xây dựng lại một sản phẩm có bề dày lịch sử của vùng miền, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Long An cùng các Sở ban ngành của tỉnh quyết định thành lập Hội sản xuất rượu đế Gò Đen bao gồm hơn 250 hộ sản xuất và kinh doanh trong 10 xã thuộc 3 huyện Bến Lức, Cấn đước, Cần Giuộc xung quanh khu vực Gò Đen.

 

Để phục vụ cho mục đích yêu cầu trên của lãnh đạo tỉnh Long An, Công ty Cổ Phần Rượu Đệ Nhất Gò Đen đã hình thành, đầu tư và từng bước xây dựng các quy trình công nghệ chế biến, thiết bị sản xuất rượu đế thủ công Gò Đen mang đậm nét cổ truyền, nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng và VSATTP theo quy định.

 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm đó từng bước chúng tôi sẽ bảo tồn, xây dựng và phát triển cho thương hiệu rượu đế Gò Đen ngày càng xứng đáng với niềm tự hào của Tổ Tiên và lòng tin của người tiêu dùng.

Tin tức khác