Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu

21:29 07/09/2014 | Lượt xem: 930

Nghị định (NĐ) số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn, bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu, để chế biến lại rượu phải đăng ký với UBND cấp xã nơi sản xuất; khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, người nấu rượu cần xuất trình hợp đồng mua bán rượu với doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu cho các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị kiểm tra.

 

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2013, nhưng khi hỏi người dân ở “đất rượu” thì hầu hết đều không biết đến quy định này. Anh Kiên cho biết: “Thực sự tôi cũng chưa nghe về nghị định này, cũng chưa thấy chính quyền có hướng dẫn gì về việc đăng ký sản xuất cả. Nghề này là nghề truyền thống lâu đời, chúng tôi nấu rượu thì chất lượng luôn đảm bảo, người tiêu dùng thấy ngon thì đến mua thôi”.

 

Rượu Nghi Ân thơm, ngon nức tiếng nhưng vẫn chỉ là thương hiệu truyền miệng: rượu “nút lá chuối”, rượu “nếp”, “nước mắt quê hương”. Còn nhãn mác, thương hiệu về mặt pháp lý thì chưa hề có. Rượu ở đây vẫn được sản xuất, kinh doanh kiểu nhỏ lẻ, tự phát. Thị trường tiêu thụ rượu Nghi Ân chủ yếu là TP Vinh, Hà Tĩnh và các huyện lân cận. Rượu được nhập cho các mối quen, các quán nhậu, nhà hàng và bán lẻ tại nhà.

 

Điều mà người dân “đất rượu” nơi đây mong mỏi nhất là các ban, ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể trong việc đăng ký sản xuất, ngoài ra cần tạo điều kiện để xây dựng cho loại “đặc sản quê hương” cái thương hiệu mang tính pháp lý. Để từ đó có thể mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất, kinh doanh và quảng bá rượu nếp ra khắp nơi.

 

Tin tức khác