Quy trình công nghệ sản xuất rượu Cần

18:10 10/09/2009 | Lượt xem: 1427

Mô tả khái quát

 

Rượu cần là "đặc sản" của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Trong hàng chục, hàng trăm loại rượu, có lẽ đây là loại duy nhất không uống bằng ly, bằng chén mà uống bằng một dụng cụ đặc biệt được gọi là cần ("công đoạn" hút). Hơn nữa, đối với rượu cần, người ta không uống một mình với mục đích giải sầu mà chỉ uống tập thể vào những dịp lễ tết, hội hè... khi tiếp đãi bạn bè, khách quý phương xa. Vào những ngày trọng đại đó, ché rượu được đặt trang trọng giữa nhà, bên bếp lửa bập bùng; còn khách và chủ cùng quây quần xung quanh, ngất ngây trong tiếng cồng chiêng. Mọi người ngồi xếp chân vòng tròn, vít cong cây cần làm bằng ống trúc và hút say sưa.

 

 

Nguyên liệu làm rượu cũng chỉ là những loại ngũ cốc thông thường... Song bí quyết chính là ở chất gây men. Chất gây men được làm từ lá rừng và thường được giữ kín, không tiết lộ cho người ngoài tộc.

 

Về cách chế biến rượu cần thật đơn giản nhưng độc đáo: men và tinh bột đồ chín được trộn đều, cho vào ché, bên trong phủ lớp trấu dùng để ủ. Sau đó, thay vì mang đi chưng cất bằng nhiệt như các loại rượu thường, người ta đem đi trữ (có thể chôn sâu xuống đất). Chôn càng lâu rượu càng thơm ngon, quyến rũ. Điểm nữa, trước khi uống phải đổ đầy nước suối vào ché với mục đích hòa tan chất rượu trong nước đầu tiên này gọi là nước cốt. Nước cốt màu vàng sánh, có mùi hương tuyệt vời. Qua những lúc uống rượu, người ta xích lại gần nhau hơn, thương yêu đùm bọc nhau hơn.

 

Đặc tính:

 

- Là thức uống có độ cồn nhưng không phải cất.

 

- Là sản phẩm lên men rượu nhưng không có hơi ga.

 

- Màu vàng đục như mật.

 

- Mùi thơm dịu đặc trưng.

 

- Vị ngọt, không cay, không đắng.

 

Cách làm men:

 

Nguyên liệu làm men gồm các loại củ và lá cây (gừng, riềng, lá ổi, vỏ quýt, lá quế, lá hồng bì...) đem băm nhỏ, phơi khô rồi trộn lẫn với gạo, bột sắn khô nghiền thành bột mịn, trộn đều với nước và nặn thành bánh.

 

Quy trình làm men rượu

 

Sau đó đem ủ men vào trong rơm (mùa hè 2 3 ngày; mùa đông 4 5 ngày, khi bánh men lên màu mốc trắng thì bỏ rơm ủ ra để khô tự nhiên khoảng 1 2 ngày ta gỡ bóc men đưa lên gác bếp sấy khô.

 

Cần rượu:

 

Nói đến uống rượu cần là phải nói đến cái cần rượu. Cần được làm từ một thân cây họ tre - trúc, gọi là drao, được khéo léo xuyên thủng từ đầu này đến đầu kia, một đầu được vát nhọn và thông lổ sao cho khi hút ống không bị tắc.

 

Các chỉ tiêu kỹ thuật cần lưu ý theo dõi:

 

- Ché làm rượu phải sạch, tráng nước sôi, phơi khô một ngày nắng.

 

- Gạo, nếp… nấu thành cơm vừa chín, không khê, nhão.

 

- Trộn men vào cơm còn ấm, bọc lá chuối sạch và ủ một đêm, giữ nhiệt bằng trấu.

 

- Lựa lá trấu lớn lót bên trong đáy ché, dày khoảng vài phân, sau đó để cơm ủ men lên trên, đến cách miệng ché khoảng 10 phân thì ủ trấu dày.

 

- Gài miệng ché bằng lá ổi và bịt kín bằng ni lon. Sau khoảng 2 tuần thì rượu chín, có mùi thơm nhẹ, rượu tàng trữ càng lâu càng ngon, vị ngọt đậm, hương thơm nhiều.

 

(tài liệu do ruoungon.com sưu tầm được)

Tin tức khác