Rượu Ba Kích Quảng Ninh - Nhanh chóng xây dựng thành thương hiệu mạnh

16:30 15/09/2010 | Lượt xem: 1066

Rượu ba kích là sản phẩm tiêu biểu mang đặc trưng độc đáo của tỉnh Quảng Ninh, nhưng việc xây dựng thương hiệu và tạo chỗ đứng cho sản phẩm này lại chưa thực sự tạo được điểm nhấn trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Bài toán chất lượng và thương hiệu

 

Rượu ba kích Quảng Ninh là một trong 23 sản phẩm được lựa chọn để xây dựng thương hiệu trong giai đoạn 2012-2015 của tỉnh. Quảng Ninh cũng đã có dự án riêng để tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Rượu ba kích. Mặc dù vậy, sau hơn một năm triển khai, dự án vẫn vấp phải những khó khăn cơ bản.

 

Bản đồ vùng nguyên liệu củ ba kích theo quy hoạch: Be Chẽ trên 50 ha,

Bình Liêu 10 ha, Vân Đồn 4,5 ha, Hoành Bồ trên 5 ha

 

Ngay từ việc cung cấp nguyên liệu cũng bộc lộ một số bất cập. Hiện 4 vùng quy hoạch trồng ba kích trọng điểm là Ba Chẽ, Hoành Bồ, Vân Đồn và Bình Liêu mới chỉ cho thu hoạch “nhỏ giọt”, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng với quy mô lớn. Rượu nguyên liệu chưa có một tiêu chuẩn chung, nơi dùng cồn thực phẩm, nơi sử dụng rượu lên men theo cách truyền thống. Thậm chí trước đó, khâu giống cây trồng cũng chưa đồng bộ, phần lớn nhà sản xuất nguyên liệu tại địa phương tự “mày mò” trồng và chăm sóc dựa trên kinh nghiệm. Ở đầu ra, mẫu mã bao bì rượu thành phẩm trên thị trường không có sự thống nhất, tạo ra khó khăn khi người tiêu dùng nhận diện thương hiệu.

 

Việc quản lý chất lượng và nhãn hiệu cũng chưa thực sự chặt chẽ và đúng chức năng. Hội sản xuất và kinh doanh rượu  ba kích (được thành lập từ tháng 12/2013) có 50 thành viên nhưng hiện mới chỉ có một cơ sở đủ điều kiện để được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ khác khó có thể hội đủ điều kiện công nhận. Mặt khác, việc đăng kí nhãn hiệu còn khá “rườm rà”, địa phương “lúng túng” trong việc cấp phép, các cơ sở kinh doanh “ngại khó” khi phải đi kiểm định ở Bộ Y tế. 

 

 

Sản phẩm rượu ba kích Quảng Ninh được trưng bày

tại các hội chợ triển lãm

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất rượu thành phẩm lại có những băn khoăn riêng. Công ty CP bia rượu nước giải khát Cẩm Phả - đơn vị duy nhất đang được sử dụng nhãn hiệu Rượu ba kích Quảng Ninh - cho biết, doanh thu từ việc bán sản phẩm không hề tăng trong thời gian gần đây, thậm chí còn có nguy cơ giảm xuống. Nguyên nhân một phần là do thị trường phía Bắc đã xuất hiện hàng giả, hàng nhái mẫu mã khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm của tỉnh bị “đóng băng” ở một số địa phương ngoài tỉnh. Ngoài ra, giá rượu ba kích thành phẩm còn tương đối cao, chưa thích hợp với phần đông người tiêu dùng, khiến cho sản phẩm còn chưa được phổ biến rộng rãi.

 

Cần đẩy nhanh lộ trình

 

Xác định cây ba kích nói chung và rượu ba kích nói riêng là một loại hình sản phẩm cần phát triển mạnh mẽ, Quảng Ninh đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhãn hiệu và nâng cao chất lượng cho loại sản phẩm đặc biệt này.

 

Phát biểu tại buổi làm việc về tình hình triển khai thực hiện dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rượu Ba kích” cho sản phẩm rượu Ba kích của tỉnh Quảng Ninh chiều 16/6, đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc xây dựng thương hiệu phải tiến hành bài bản, quy mô từ nguyên liệu đầu vào, khâu sản xuất, tiêu thụ, đồng thời việc quản lý phải được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình dự án.

 

Sở Công thương là đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu Rượu ba kích Quảng Ninh và đóng vai trò nòng cốt trong việc tổ chức thực hiện dự án. Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ cùng các địa phương phối hợp nghiên cứu, tăng năng suất cây ba kích. Người nông dân sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc sản xuất, lên tới 70% giá con giống cây trồng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ

thực hiện dự án về nhãn hiệu Rượu ba kích

 

Việc thống nhất bao bì sản phẩm sẽ được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất, tạo nên sự khác biệt về mẫu mã, giá thành dựa theo phân khúc thị trường. Từ đó, ban quản lý dự án có kế hoạch quảng bá, tuyên truyền rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Dự kiến, trong quý III/2014 sản phẩm Rượu ba kích mới và hoàn thiện sẽ có mặt trên thị trường.

 

Ông Phạm Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh rượu ba kích Quảng Ninh, cho biết: “Hội sẽ liên tục tập huấn, hướng dẫn cho hội viên các bước cụ thể để sản xuất, đăng kí sử dụng nhãn hiệu Rượu ba kích Quảng Ninh.

 

Trong thời gian tới, việc thành lập các chi hội địa phương sẽ được tiến hành để quản lý dễ dàng, chặt chẽ hơn, đảm bảo sản phẩm đầu ra có chất lượng và giá thành hợp lý nhất, thương hiệu phát triển ổn định và bền vững”.

 

Tin tức khác