Rượu Hồng Đào có gốc tích từ làng Bảo An

14:15 01/10/2014 | Lượt xem: 890

Không biết tự bao giờ, đất Quảng có câu ca dao tuyệt hay: “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm/ Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say”. Câu trên nói về địa lý tự nhiên của xứ Quảng; câu dưới ca ngợi thứ rượu ngon nổi tiếng của xứ Quảng, rượu Hồng Đào.

Làng Bảo An

 

Đã nhiều năm nay, nhiều người đi tìm nguồn gốc của thứ rượu ngon này và có kết quả bước đầu: rượu Hồng Đào từ Gò Nổi. Cũng nhằm tìm nguồn gốc của rượu Hồng Đào, chúng tôi tìm đến cụ Nguyễn Khải năm nay 86 tuổi, quê gốc ở xã Điện Quang, Gò Nổi, hiện ở tại đường Lý Tự Trọng (Đà Nẵng). Theo cụ Khải, nếu nói rượu ngon Hồng Đào ở Gò Nổi, thì chỉ có ở làng Bảo An xưa; bởi từ xưa, làng Bảo An (thuộc xã Điện Quang nay) đã có những điều kiện sản sinh ra rượu Hồng Đào. Làng Bảo An từ xưa lắm đã là làng tri thức, cũng là làng có nhiều nghề thủ công nổi tiếng gần xa từ Nam ra Bắc, như nghề dệt vải, lụa, tussor; nghề làm đường, nghề nấu rượu… Bảo An có cả Bến Đường nổi tiếng một vùng Hội An – Vĩnh Điện – Đà Nẵng…

 

Để minh chứng cho những điều có lý của cụ Khải, chúng tôi mở một số cuốn sách đã xuất bản để tra cứu. Trong cuốn “Gò Nổi đất học” (Nhiều tác giả, NXB Đà Nẵng -1998), nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường cho biết: “Sách thủy kinh chú” của Lịch Đạo nguyên – tác giả đời Bắc Ngụy, Trung Quốc, thế kỷ thứ VI viết về sản vật phương Nam, đã nhắc đến “bãi đất nằm giữa hai con sông Hoài”. Hai con sông Hoài là hai nhánh sông Thu Bồn, bãi đất là Gò Nổi. Như vậy, Gò Nổi đã có mặt 16 thế kỷ nay! Cuốn “100 năm phủ lỵ Tam Kỳ” 1906-2006 (Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Quảng Nam, 12-2006), ở trang 92, tác giả Ngô Đăng Khoa cho biết: “Vào thời Lê Trung Hưng (1602), nhiều đợt di dân ào ạt từ các tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh vào Quảng Nam khai khẩn đất hoang, họ thấy vùng Gò Nổi đất đai màu mỡ, sông nước thuận lợi, nên quyết định an cư lại đây”.

 

Riêng cuốn “Bảo An đất và người” (Nhiều tác giả, NXB Đà Nẵng – 1999) cho biết cụ thể hơn: “Làng Bảo An có Bến Đường, tức là bến sông từ Bảo An ra sông Thu Bồn để chở đường của làng Bảo An đi bán khắp nơi trong nước: “Bảo An trên bến dưới thuyền/ Góp phần phong phú một miền đồng quê”. Có nhiều đường, mật, người Bảo An sớm biết dùng để làm nguyên liệu nấu rượu. Rượu được cất bằng gạo tẻ hoặc nếp và mật hoặc đường; men rượu được chế biến bằng thuốc bắc và dùng những dụng cụ bằng gốm tốt. Vì vậy, rượu Bảo An thơm ngon có tiếng từ xưa”.

 

Và như vậy, có thể trên đất Quảng Nam, huyện nào cũng có rượu Hồng Đào; nhưng gốc tích thì phải kể từ làng Bảo An, Gò Nổi (Điện Bàn). Với những dẫn chứng mà chúng tôi vừa liệt kê, càng cho thấy cách lý giải này đã được xác nhận.

 

Nguồn:

http://congdongdulich.com.vn/showthread.php?1452-Ruou-Hong-Dao-co-goc-tich-tu-lang-Bao-An

Tin tức khác