Rượu Hồng Đào xứ Quảng

13:35 01/10/2014 | Lượt xem: 955

Thừa hưởng từ sự nổi tiếng của câu ca dao “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm. Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say” và những cuộc tranh cãi triền miên trên báo chí của hơn hai năm về trước, thương hiệu “rượu Hồng Đào” của Công ty Thực phẩm Minh Anh cũng nổi lên từ đó.

 

 

Nhiều tham vọng của công ty này muốn đưa thương hiệu đặc trưng xứ Quảng xuất khẩu ra thị trường châu Á.

 

Giữ thị trường nội địa qua lễ hội

 

Từ nguyên liệu đầu vào là nếp hương Bà Rén và gạo Gò Nổi, tất cả là nguyên liệu mới (thu hoạch không quá ba tháng). Men rượu là loại men đặc biệt tuyển chọn từ men lá cổ truyền và giữ giống để nhân men sản xuất tại phòng nuôi cấy men theo công thức đặc biệt của công ty. Men Hồng Đào là men đặc trưng của rượu Hồng Đào. Ủ men trong các chum sành phải đúng sáu ngày rồi mới chưng cất. Chính vì hương vị độc đáo này, tại “Liên hoan rượu Việt” do Sở VH-TT&DL TP.HCM tổ chức năm 2008 đã đưa rượu Hồng Đào trở thành một trong 10 loại quốc tửu.

 

Rượu Hồng Đào đã tham gia giới thiệu sản phẩm tại các lễ hội, hội chợ truyền thống tổ chức tại Quảng Nam như Hội An, Điện Bàn, Gò Nổi... theo chương trình phát triển quảng bá văn hóa, du lịch “Con đường di sản” do Sở VH-TT&DL, Sở Công thương Quảng Nam tổ chức. Ngoài ra, rượu Hồng Đào có mặt tại các lễ hội, festival tại Quảng Nam, Đà Nẵng như “Đêm thơ Đà Nẵng 2009”, “Hội ngộ Hải Vân quan” tháng 3-2009, “Lễ hội bà Thu Bồn” 3-2009, “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo” tháng 3-2009, festival làng nghề Việt 2009 và sắp đến sẽ tham gia lễ hội Thanh minh Điện Bàn 4-2009...

 

Ngoài ra, công ty sẽ phát triển hệ thống nhà hàng chuyên bán các sản phẩm đặc sản rượu Hồng Đào và các món ăn đặc sản vùng miền mang thương hiệu “Con đường đặc sản”. Hiện rượu Hồng Đào đã có mặt tại một số nhà hàng ở Hà Nội, Đà Lạt, TP.HCM. Liên tục trong nhiều năm liền công ty được Bộ Công thương chứng nhận đạt “Giải thưởng chất lượng Việt Nam” vào các năm 2002, 2004, 2008.

 

Hướng đến thị trường rượu châu Á

 

Một tham vọng và nhiều thách thức mới đây được Công ty Minh Anh quyết định là đưa thương hiệu rượu Hồng Đào ra thị trường châu Á. Xây dựng thương hiệu rượu Hồng Đào sánh ngang với các sản phẩm rượu nổi tiếng Mao Đài (Trung quốc), Sakê (Nhật Bản), Shouchu (Hàn Quốc)... Mục tiêu trong hai năm tới là phủ kín thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước châu Á.

 

 

Riêng thị trường trong nước, năm 2009 rượu Hồng Đào phấn đấu chiếm 80% doanh số bán hàng tại Quảng Nam, Đà Nẵng, TP.HCM. Một số thị trường tiềm năng, như Hà Nội, Hải Phòng, ĐBSCL sẽ chiếm 20% doanh số. Kênh bán hàng là các hệ thống siêu thị (trên 200 siêu thị) trong cả nước như hệ thống siêu thị MaxiMark, Co.opMart, SaigonCo.op, Intimex, Vinaconex, Parkson...

 

Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với các sản phẩm do Công ty Minh Anh sản xuất như rượu Hồng Đào (17 loại), rượu Bầu Đá, nước uống đóng chai Bà Nà... và nhiều sản phẩm mới đang làm hồ sơ đăng ký bảo hộ.

 

Ngoài ra, bước đầu công ty tiếp tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng đối với một số sản phẩm chính của công ty như rượu Hồng Đào, Bầu Đá tại một số nước trên thế giới như Nga, Trung Quốc...

 

Nguồn:

http://plo.vn/doi-song-truyen-thong/ruou-hong-dao-xu-quang-306422.html

Tin tức khác