Rượu Phú Lễ - Một sản phẩm văn hóa đặc trưng của xứ dừa

15:43 02/10/2014 | Lượt xem: 1218

Khi những cánh én từ phương Bắc bay về, những cây mai chớm nụ vàng rực rỡ, những cơn gió Đông thổi rì rào bên hiên và tiết trời dần trở nên ấm áp, đó là những dấu hiệu báo mùa xuân về, bắt đầu một năm mới với bao điều tốt đẹp. Mùa xuân là mùa của trăm hoa khoe sắc, mùa của yêu thương, mùa của đoàn tụ và sum họp gia đình. Vào những ngày xuân ấm áp này, các gia đình thường quây quần vui vẻ bên mâm cơm đoàn viên. Thật là thú vị biết bao khi bữa cơm gia đình có vài chén rượu nghĩa tình. Rượu góp phần làm tăng thi vị cho những ngày xuân. “ly rượu đầu xuân” thay cho những lời chúc tốt đẹp được mọi người gửi đến nhau trong ngày Tết vui tươi, sum vầy. Ở Bến Tre, từ rất lâu, rượu Phú Lễ đã nức tiếng xa gần.

Chai rượu Phú lễ có đế bằng gỗ dừa

 

 

Rượu Phú Lễ nổi tiếng từ xưa đến nay, điều làm nên sự nổi tiếng đó chính là hương vị của rượu. Khi uống vào người ta có thể cảm nhận cay cay ở đầu lưỡi, xộc lên mũi mùi thơm và một cảm giác nóng từ cổ họng, chạy dần xuống bụng và lan tỏa khắp người, để rồi cuối cùng là vị ngọt đọng lại nơi cổ họng. Vị ngọt này là kết quả một quy trình chế biến phức hợp: nếp lức, hồ men và nguồn nước ngầm của vùng đất Phú Lễ được pha trộn và chưng cất theo phương pháp truyền thống. Vị rượu Phú Lễ cay nồng và ngọt dịu rất tạo cảm giác lâng lâng dễ chịu cho người thưởng thức. Và đặc biệt, dù uống nhiều hay ít cũng không bị nhức đầu như những loại rượu khác.

 

Có thể nói rằng, rượu Phú Lễ vừa là sản phẩm vật chất vừa là sản phẩm tinh thần, bởi vì rượu đã gắn chặt với những hình thức sinh hoạt thường nhật, gắn với nghi lễ trong phong tục tập quán của một cộng đồng.

 

Ở xã Phú Lễ, có ngôi đình rất nổi tiếng là đình Phú Lễ, được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định công nhận là Di tích Nghệ thuật Kiến trúc cấp quốc gia vào năm 1993. Hàng năm, lễ hội tại đình Phú Lễ diễn ra hai lần: lễ Kỳ Yên và lễ cầu Bông. Trong số các loại lễ vật phụng cúng có một loại không thể thiếu được đó là rượu. Điều này còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn đối với dân làng và những người làm nghề nấu rượu Phú Lễ. Những mẻ rượu ngon nhất được dân làng kính cẩn dâng cúng Thần, để tạ ơn Thần đã phù hộ cho làng, cầu mong một mùa vụ bội thu và để nghề nấu rượu ngày thêm khởi sắc.

 

Ở xã Phú Lễ còn có tục Hát sắc bùa. Đây là một dạng thức diễn xướng dân gian có tính chất lễ nghi nông nghiệp, pha trộn với Đạo giáo. Hát sắc bùa kết hợp với thưởng thức rượu rất thú vị, hai sản phẩm vật chất và tinh thần hòa quyện vào nhau tạo nên một nét đặc trưng thú vị trong thưởng thức văn hóa - nghệ thuật.

 

 

Cánh đồng lúa với hàng dừa

 

 

Nếu xét trên những yếu tố tự nhiên và xã hội thì xã Phú Lễ có điều kiện rất tốt để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Lạc Địa sẽ là điểm đến thú vị cho những du khách thích khám phá thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên để tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức những món ăn dân dã như: cá rô đồng kho tộ, cá lóc nướng trui… và thưởng thức hương vị thơm nồng của rượu Phú Lễ.

 

Hiện nay, rượu Phú Lễ được Công ty Cổ phần rượu Phú Lễ (tên cũ là: công ty cổ phần sản xuất và thương mại - Phú Lễ) thực hiện khâu hoàn thiện sản phẩm, đóng chai và đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhờ làm tốt công tác tiếp thị nên thương hiệu rượu Phú Lễ được nhiều người biết đến, góp phần quảng bá cho du lịch Bến Tre.

 

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng rượu thì sẽ có những hậu quả khôn lường. Rượu là chất kích thích, khi sử dụng nhiều sẽ dẫn đến rối loạn về tinh thần, không làm chủ được hành vi. Nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, những vụ trọng án kinh hoàng gây ảnh hưởng an ninh trật tự đều do lạm dụng rượu mà ra. Vì vậy, việc sử dụng rượu một cách hợp lý, vừa phải, đúng lúc nhằm bảo tồn và phát huy món đặc sản truyền thống; qua đó, hình thành văn hóa rượu ở Việt Nam. Nhìn từ góc độ văn hóa – lịch sử thì rượu Phú Lễ có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của cư dân.

 

Đồng hành cùng lịch sử hình thành huyện Ba Tri, loại đặc sản này vẫn hiện diện trong sinh hoạt của cư dân Phú Lễ và vùng phụ cận. Để sản xuất rượu Phú Lễ ngon, cần phải sử dụng đúng nguồn nguyên liệu và thực hiện một qui trình chế biến công phu theo phương pháp truyền thống mà những nghệ nhân cao tuổi còn bảo lưu. Có như vậy, rượu Phú Lễ mới xứng đáng trở thành một sản phẩm đặc trưng của xứ dừa; xứng với mỹ danh “đệ nhất tửu” như người xưa từng khen tặng.

Tin tức khác