Rượu thuốc Ama Kông

17:48 06/09/2007 | Lượt xem: 3081

1. Giới thiệu

 

Rượu A Ma Kông là một loại rượu thuốc rất nổi tiếng không chỉ ở Bản Đôn, Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk hay Tây nguyên mà là ở cả Việt Nam.

 

Rượu được ngâm từ thang thuốc tưởng chừng rất đơn giản vì chỉ gồm độc nhất lá, thân hoặc rễ cây Trơng, một loài cây hình như chỉ có mọc trong rừng sâu Buôn Đôn.

 

 

Rượu lấy theo tên A Ma Kông là một huyền thọai sống của vùng Bản Đôn. Cho đến năm 2007 ông khoảng 90 tuổi vẫn đang còn khỏe mạnh, những lần đưa khách tham quan vào vườn quốc gia Yok Đôn tôi vẫn thấy ông đóng khố cởi trần để lộ nước da bánh mật săn chắc và thổi tù và bằng sừng trâu những hồi rất dài. Ông là cháu 3 đời của vua voi Khun Yu Nốb, bản thân ông cũng là một Gru kỳ cựu. Trong đời đã săn được trên 100 con voi. Người Bản Đôn nói rằng với bài thuốc của mình năm 75 tuổi A Ma Kông vẫn rất cường tráng còn lấy thêm người vợ thứ tư và sinh được một cậu con trai vô cùng kháu khỉnh(Không biết có phải do cá vào ao mình là của nhà mình không nữa?). Nhưng sự thực thì ông có rất nhiều vợ, cưới hỏi đàng hoàng, li dị người này mới cưới người kia và luôn ra đi với hai bàn tay trắng.

 

Hiện tại, rượu A Ma Kông ngoài thang thuốc để ngâm còn có rượu đóng chai sẵn bán rất rộng rãi ở Bản Đôn và cả ở thành phố Buôn Ma Thuột. Chính vì sự nổi tiếng này mà thời gian qua có rất nhiều sự ồn ào chung quanh việc bảo vệ thương hiệu.

 

2. Thành phần thang thuốc A Ma Công

 

Thành phần chính của bài thuốc A Ma Công này là Tom Ngleng(L) Là lá của loài Micromelum,thuộc ho Cam(rutaceae); Nam dong (D) là thân rễ của họ Smilax thuộc họ Kim cang(Smilaceae);Tom trong Nenso(T) là thân của loài Urceola,họ Trúc đào(Apocynaceae); Ngoài ra còn rất nhiều vị thuốc khác được kết hợp theo tỷ lệ nhất định.

 

 

Loại A Ma Công đặc biệt có kết hợp thêm các vị thuốc bắc như: Cam thảo, Sâm Quy, Đỗ Trọng, Táo Tầu, Cam Thảo, Kỷ Tử, Chuối hột chín sấy khô, có thêm Hồng sâm (trong thang ama kong loại 1 và ama kong nguyên bản không có); Trọng lượng 1,9 Kg, ngâm với 15 – 20 lít rượu. Thang thuốc kế thừa những tinh hoa từ bài thuốc gia truyền của cụ a ma công với công trình nghiên cứu khoa học về bài thuốc a ma công của hội đông y tỉnh DakLak, việc kết hợp thêm các vị thuốc bắc không những giúp tăng cường khả năng hấp thụ và bồi bổ cơ thể mà còn giảm tính nóng rất tốt cho người thể nhiệt (béo, nóng trong người).

 

3. Tác dụng A Ma Công

 

Giúp ăn ngủ tốt, trị đau lưng nhức mỏi, viêm cơ, đau dây thần kinh, viêm khớp, viêm đa khớp, bệnh thống phong, bệnh tê phù, vàng da, suy thận, kém ăn, kém ngủ.

 

Bồi bổ cơ thể,  Bổ thận – Tráng dương tăng cường sinh lực, tăng khả năng cương dương; Rất tốt cho người yếu sinh lý, rối loạn cương dương, di mộng tinh, tinh trùng loãng.

 

4. Hướng dẫn sử dụng A Ma Công

 

Dùng bình thủy tinh, hoặc sành sứ ngâm rượu tốt hơn đồ nhựa.

 

Dùng rượu 40 - 45 độ, rượu gạo để ngâm thuốc.

 

Thường đổ lượng rượu vừa ngập thuốc ngâm qua đêm, hôm sau cho thêm rượu cao hơn mặt thuốc không quá 20cm.

 

Cứ 2 hoặc 3 ngày khuấy 1 lần, sau 10 - 15 ngày là dùng được (có thể ngâm lâu hơn càng tốt).

 

Người không uống được rượu mạnh có thể cho vào 1 lít rượu 1 - 2 lạng đường phèn cho dễ uống.

 

Ngâm lần 2 rượu ít hơn lần 1, cao hơn mặt bằng thuốc 10 - 15cm.

 

Thuốc rượu A Ma Công uống lúc ăn hay sau khi ăn mỗi lần 1 cốc nhỏ 50 - 100ml.

 

Một số hình ảnh các loại cây thuốc dùng ngân rượu Amakong:


 

Cây trơng

 

 

 

Dâm dương hoắc

 

 

 

Cây lát

 

 

 

Nấm Linh chi

 

 

 

Khúc khắc

Tin tức khác