Thưởng thức rượu Bàu Đá

19:40 08/09/2008 | Lượt xem: 1066

Rượu Bàu Đá khai sinh và nổi danh từ làng Cù Lâm – xã Nhơn Lộc – huyện An Nhơn – Bình Định. Vị trí làng nằm lọt trong vùng đồng bằng ven sông Côn. Chỉ vỏn vẹn có ba mươi hộ họp thành nơi đất lành tụ khí mà thịnh vượng. Chất men nồng, he he cay thú vị ấy được khá nhiều tao nhân, mặc khách trong nam ngoài bắc biết tiếng. Và phải thừa nhận là “tuyệt phẩm nhân gian”. Nhiều người sẽ còn phải ngỡ ngàng khi chạm cốc, nâng li.

 

 

Ra Bắc vào Nam

 

Quả thực là không ngoa khi tôn vinh rượu Bàu Đá lên hàng đứng đầu về các loại đặc sản đất Bình Định. Đặc biệt là rượu làm từ nếp và đậu xanh. Nhất là rượu Bàu Đá đậu xanh. Chẳng thế mà các hội thảo tầm quốc gia được tổ chức tại Bình Định, quà biếu khách mời cũng như nhà nghiên cứu chỉ dặt một thứ đó là rượu Bàu Đá. Không những chẳng ai chê món quà quê dân dã, đậm tình… mà còn sửng sốt đến kinh ngạc khi thưởng thức.

 

Ảnh: Làng rượu Bàu Đá – Bình Định

 

Tôi may mắn được quen với nhà văn Lê Hoài Lương, một trong những người sành về thưởng thức Bàu Đá. Và cũng là người rất hay giới thiệu thứ đặc sản lỡ có “duyên” này với bạn bè khắp mọi miền đất nước. Có một chi tiết khá thú vị được chú cho biết – nhiều người, nhất là bạn bè làng văn ở tận Hà Nội, Sài Gòn… thường đặt mua rượu để có khi nhâm nhi, đãi khách quý và thường là đối ẩm cùng bạn cố tri… Ngay cả bản thân mình, học rồi làm tận Sài Gòn. Đôi khi thèm Bàu Đá đến nao lòng. Bèn nhờ cậu em ở Quy Nhơn, phải cất công tới tận lò để mua dăm ba lít hòng gửi vào. Rồi nhân hứng mà bỏ chút thời giờ chiêm nghiệm lẽ tử sinh ở đời. Chưa già nhưng được cái thích gì làm nấy, vui vẻ và an nhiên.

 

Bàu Đá khai vị đầu xuân

 

Điều đó như lẽ tất nhiên ở đời… Nhiều lúc thấy mình đã già. Miệng cứ nhẩn nha hai câu thơ của Đào Tấn:

 

“Thập lý hồi xa khan trúc trưởng

Nhất xuân tàn tửu đãi liên khai”

(dịch: Bao phen rượu nhín chờ sen nở

Mươi dặm xe về thấy trúc cao).

 

 

Bao khúc mắc bỗng rõ ràng, rành rọt hẳn. Không say quá độ mà chỉ nhấp hơi men đón những điềm tốt đẹp đang khai nở khi xuân về. Bàu đá được bày bán khá la liệt ở nhiều nơi. Nhưng người sành phải biết “gạn đục khơi trong” để tìm được đúng cái chất truyền cảm hứng mà chấp bút nhằm đạt lộ viên mãn trong hạnh ngộ. Kể cả khi những xui rủi của năm cũ còn lấm lem chút bụi trần chen chân vào ly rượu hợp thì điều đó như một hàng động “tống cựu nghênh tân” mà thôi. Cứ mở lòng mà thưởng ngoạn!

 

Món quà chân thành

 

Rượu Bàu Đá có khá nhiều loại. Tùy vào mỗi loại mà có các công đoạn ủ nấu khác nhau. Cuộc sống bây giờ đúng là chẳng thiếu thứ gì. Những nhu cầu thiết yếu đều có các dịch vụ tốt cung ứng. Nhưng nấu rượu không chỉ cần kỹ thuật mà còn cần cái tâm dốc hết vào đấy. Mẻ rượu có ngon hay không đôi khi là do “dụng công” đạt độ, đôi khi lại do may mắn mà thành. Người thưởng thức rượu cũng chòng chành, đong đầy như thế chăng? Tôi thì chưa đến độ chín nẫu để hiểu tường tận nhưng bạn hữu tốt gặp nhau mà cụng cạch dăm ba ly cũng lấy làm mừng, làm tủi. Tôi lại chỉ mong một lúc nào đó? Rượu Bàu Đá như là một cống phẩm tiến vua như lời đồn thổi xa xôi mà người ta thêu dệt nên. Người Việt tìm đến Rượu Bàu Đá như bản thân gặp được tri kỷ. Hạnh ngộ rồi viên mãn tròn đầy!

Tin tức khác